Ngày 28/01/2024 15:41:55

Bài viết: Vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Thực phẩm và sử dụng thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của mọi người, mọi nhà, ở mọi lúc, mọi nơi và mọi thời đại. Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là yếu tố cần thiết để bảo vệ sức khỏe con người. Thực phẩm có vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của mỗi người, tác động đến sự phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội, ảnh hưởng đến tuổi thọ, đến chất lượng cuộc sống và về lâu dài còn ảnh hưởng đến sự phát triển nòi giống, dân tộc.

Tuy nhiên, thời gian qua tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm có diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều loại thực phẩm không bảo đảm vệ sinh ATTP vẫn ngang nhiên lưu hành trên thị trường, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đã sẫy ra, tỷ lệ người mắc mới ung thư và các bệnh đường tiêu hóa ngày một tăng trong những năm gần đây cho thấy thực trạng thực phẩm không an toàn vẫn ngang nhiên tồn tại trên thị trường. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tâm lý của người tiêu dùng.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề thời sự và được quan tâm đặc biệt của tất cả mọi người. Quan tâm đến vệ sinh an toàn thực phẩm để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm là hết sức cần thiết, vừa cấp bách, vừa lâu dài, phải được thực hiện thường xuyên, liên tục để khống chế các nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Kính thưa toàn thể nhân dân !

Cứ mỗi độ tết đến xuân về là dịp mà nhu cầu mua sắm, tiêu thụ hàng hóa của người dân tăng cao, trong đó thực phẩm chiếm một tỉ lệ lớn. Điều này làm cho thị trường hàng hóa trở nên sôi động, qua đó kích thích sự phát triển kinh tế đất nước.

Tuy nhiên việc sản xuất và lưu thông một khối lượng lớn các loại thực phẩm trên thị trường luôn tiềm ẩn nguy cơ thực phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ được đưa ra bán trong dịp tết. Cũng chính vì thế, công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết phải được đặc biệt quan tâm. Việc chủ động lựa chọn thực phẩm sạch và kiên quyết tẩy chay thực phẩm không an toàn là hình thức trừng phạt cao nhất đối với nhà sản xuất, chế biến, đồng thời sẽ góp phần rất lớn trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung.

Trên địa bàn xã nhà có 2 khu chợ là chợ Đón và chợ xã Quảng Đại mỗi ngày lượng hàng hóa từ khắp nơi đưa về đây tiêu thụ là rất lớn. Để đảm bảo Vệ sinh ATTP cũng như sức khỏe cho người tiêu dùng chủ tịch UBND xã yêu cầu Ban quản lý chợ thực hiện kiểm tra các mặt hàng trước khi đưa vào chợ, cương quyết loại bỏ các sản phẩm đã hết hạn sử dụng, hàng giả, hàng kém chất lượng và các sản phẩm có nguy cơ gây mất ATVSTP và thực hiện nghiêm nội quy của chợ.

Ban chỉ đạo VSATTP xã phối hợp Đội quản lý thị trường số 2 tại TPSS tăng cường kiểm tra, giám sát các loại hàng hóa tại khu vực chợ, các đại lý trên địa bàn xã - Đoàn kiểm tra cương quyết xữ lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Đồng thời trong dịp tết nhân dân thường có xu hướng tích trữ thực phẩm để sử dụng trong nhiều ngày. Do thời tiết thay đổi thất thường cũng như biện pháp bảo quản chưa tốt điều này có thể làm hỏng thực phẩm, gây lãng phí cũng như nguy cơ mất an toàn thực phẩm. UBND xã khuyến cáo nhân dân nên lựa chọn và sử dụng thực phẩm một cách phù hợp và an toàn.

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ VỆ SINH ANTP TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN 2024

Đăng lúc: 28/01/2024 15:41:55 (GMT+7)

Bài viết: Vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Kính thưa toàn thể nhân dân !