LỄ SUY TÔN LIỆT SỸ: NGUYỄN VĂN LƯƠNG, THÔN THỦ PHÚ, XÃ QUẢNG ĐẠI, TP SẦM SƠN

Ngày 14/03/2024 11:32:39

Ngày 07/3/2024, ĐẢNG ỦY, HĐND, UBND, MTTQ xã Quảng Đại long trọng tổ chức lễ suy tôn Liệt sỹ: NGUYỄN VĂN LƯƠNG, thôn Thủ Phú, xã Quảng Đại, TP Sầm Sơn

Thực hiện Quyết định số 86/QĐ-TTg, ngày 19/01/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 133 liệt sỹ trên cả nước, trong đó có liệt sỹ Nguyễn Văn Lương là thương binh ¼, tỷ lệ thương tật 81%, đã từ trần do vết thương tái phát và được suy tôn liệt sỹ. Đây là niềm vinh dự tự hào đối với gia đình, dòng họ, địa phương xã Quảng Đại nói riêng và đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP Sầm Sơn nói chung, thể hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, ghi nhận những công lao đóng góp, hy sinh của đồng chí cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chiều ngày 07/3/2024, Đảng ủy - HĐND - UBND -UB. MTTQ xã Quảng Đại long trọng tổ chức lễ suy tôn Liệt sỹ và trao bằng tổ quốc ghi công cho thân nhân Liệt sỹ.

1.jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Lương - sinh n¨m 1947 t¹i lµng Phó x¸, xã Quảng Đại. (Nay lµ th«n Thủ Phú, xã Quảng Đại, TP Sầm Sơn) - là Hội viên hội CCB xã Quảng Đại, th­¬ng binh h¹ng 1/4. Sinh ra vµ lín lªn trong mét gia đình ng­ d©n nghÌo, b¶n chÊt lao ®éng cÇn cï, chÞu th­¬ng, chÞu khã. Tuæi th¬ cña «ng lµ nh÷ng ngµy kh¸ng chiÕn chèng thực dân Ph¸p gian khæ, lín lªn trong thêi kú kh¸ng chiÕn chèng Mü oanh liÖt cña c¶ d©n téc. Khi vừa tròn 18 tuổi, ngay sau khi rêi ghÕ nhµ tr­êng, nghe theo tiÕng gäi thiªng liªng cña tæ quèc, đồng chí ®· t×nh nguyÖn gia nhËp QĐ nhân dân Việt Nam vµ ®­îc biªn chÕ vµo C60- thuc sư đoàn 325 ®Æc c«ng. Víi tinh thÇn dòng c¶m, m­u trÝ vµ ý thøc chÊp hµnh kû luËt của qu©n ®éi, ®Çu n¨m 1968, ®/c ®· ®­îc phong hµm th­îng sü. Trong mét trËn chiÕn ®Êu ¸c liÖt cña chiÕn dÞch MËu th©n 1968, ®/c ®· bÞ th­¬ng nÆng t¹i mÆt trËn Thõa thiªn HuÕ, sau ®ã ®­îc ®iÒu vÒ đoàn an dưỡng 296 vµ ®­îc cÊp giÊy chøng nhËn th­¬ng tËt t¹m thêi lµ 71%.

Sau khi bị thương nặng tại mÆt trËn Thõa thiªn HuÕ, n¨m 1971 đồng chí ®­îc c ®i häc líp nghiÖp vô kÕ to¸n vµ ®­îc ®iÒu vÒ c«ng t¸c t¹i xÝ nghiÖp c¬ khÝ 19/5 t¹i thÞ x· Thanh Ho¸ cho ®Õn n¨m 1982 th× vÒ nghØ chÕ ®é t¹i ®Þa ph­¬ng.

Về đời tư: Mang theo thương tật bên mình, năm 1969 đồng chí đã xây dựng gia đình với người con gái tình nguyện chăm sóc thương binh nặng là bà Lê Thị Công, Ông bà sinh hạ được 3 người con: 02 trai, 01 gái. Tưởng rằng hạnh phúc sẽ được sum vầy bên người vợ trẻ và những đứa con thơ. Nhưng ngờ đâu, căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi sinh mạng của người vợ trẻ khi vừa tròn 26 tuổi, để lại cho ông 3 đứa con thơ. Tuổi trẻ của Ông đã trải qua biết bao nhiêu vất vả, thăng trầm trong cuộc sống. Mãi đến năm 1984 đồng chí mới tái hôn cùng bà Mai Thị Tính, sinh hạ được 4 người con: 02 trai, 02 gái. Hiện các con cháu chắt của ông đã trưởng thành và ổn định cuộc sống.

Trở về với cuộc sống đời thường, thùc hiÖn lêi d¹y cña B¸c: Th­¬ng binh tµn nh­ng kh«ng phÕ ®/c vÉn kh«ng ngõng phÊn ®Êu tÝch cùc tham gia c¸c ho¹t ®éng kinh tÕ gióp ®ì vî con, nâng cao cuộc sống gia ®×nh, tham gia ®ãng gãp x©y dùng quê hương.

Năm 1994, ®­îc sù quan t©m cña §¶ng vµ nhµ n­íc, đồng chí ®­îc cử đi gi¸m ®Þnh l¹i møc ®é th­¬ng tËt vµ ®· ®­îc Hội đồng giám định y khoa kết luận lµ th­¬ng binh lo¹i 1, víi tû lÖ th­¬ng tËt vÜnh viÔn lµ 81%.

ë bÊt kú ®iÒu kiÖn hoµn c¶nh nµo, đồng chí còng lu«n hoµn thµnh tèt mäi nhiÖm vô được giao, lu«n ®­îc ®ång chÝ, ®ång ®éi vµ nh©n d©n yªu quý, kÝnh träng. Cïng víi nh÷ng thµnh tÝch cèng hiÕn, nh÷ng ®ãng gãp to lín cho qu©n ®éi vµ sù nghiÖp c¸ch m¹ng cña đảng, nhà nước. Đồng chí ®· vinh dù ®­îc Chñ tÞch n­íc trao tÆng: Hu©n ch­¬ng kh¸ng chiÕn chèng Mü cøu n­íc h¹ng 3.

Trong nh÷ng n¨m th¸ng cuèi ®êi, nh÷ng th­¬ng tËt do chiÕn tranh ®Ó l¹i cïng víi bệnh tËt do tuæi t¸c ®· lµm cho søc kháe cña ®/c gi¶m sót mét c¸ch nhanh chãng. MÆc dï ®· ®­îc cấp ủy, chÝnh quyÒn ®Þa ph­¬ng hÕt søc quan t©m, c¸c y, b¸c sü tËn t×nh cøu ch÷a, anh em néi ngo¹i cïng vî con, ch¸u ch¾t hÕt lßng ch¨m sãc nh­ng v× tuæi cao, søc kiÖt, bÖnh nÆng hiÓm nghÌo, ®/c ®· trót h¬i thë cuèi cïng, vÜnh biÖt chóng ta vµo lóc 15 giê 00 phót ngµy 27 th¸ng 6 n¨m 2015 (Tøc ngµy 12 th¸ng 5 n¨m Êt mïi). H­ëng thä 69 tuæi.

Với những cống hiến của đồng chí, sau một thời gian hoàn tất thủ tục, xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ lao động Thương binh và Xã hội, ngày 19/01/2024 Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 86/QĐ-TTg về việc cấp bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sỹ Nguyễn Văn Lương là thương binh ¼, tỷ lệ thương tật 81%, đã từ trần do vết thương tái phát và được suy tôn liệt sỹ.

2.2.jpg

Trong buổi lễ suy tôn liệt sỹ của đ/c, Đảng ủy, chính quyền địa phương, cán bộ, đảng viên xã nhà nguyện sẽ một lòng xây dựng và giữ vững khối đoàn kết thống nhất, phát huy tinh thần cách mạng; Tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Ra sức rèn luyện, phấn đấu cùng với các tầng lớp nhân dân địa phương hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị đã đề ra, quyết tâm xây dựng và phát triển quê hương Quảng Đại anh hùng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

6.jpg

5.5.jpg

8.jpg

LỄ SUY TÔN LIỆT SỸ: NGUYỄN VĂN LƯƠNG, THÔN THỦ PHÚ, XÃ QUẢNG ĐẠI, TP SẦM SƠN