LỄ SUY TÔN LIỆT SỸ: NGUYỄN VĂN LƯƠNG, THÔN THỦ PHÚ, XÃ QUẢNG ĐẠI, TP SẦM SƠN

Ngày 14/03/2024 11:32:39

Ngày 07/3/2024, ĐẢNG ỦY, HĐND, UBND, MTTQ xã Quảng Đại long trọng tổ chức lễ suy tôn Liệt sỹ: NGUYỄN VĂN LƯƠNG, thôn Thủ Phú, xã Quảng Đại, TP Sầm Sơn

Thực hiện Quyết định số 86/QĐ-TTg, ngày 19/01/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 133 liệt sỹ trên cả nước, trong đó có liệt sỹ Nguyễn Văn Lương là thương binh ¼, tỷ lệ thương tật 81%, đã từ trần do vết thương tái phát và được suy tôn liệt sỹ. Đây là niềm vinh dự tự hào đối với gia đình, dòng họ, địa phương xã Quảng Đại nói riêng và đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP Sầm Sơn nói chung, thể hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, ghi nhận những công lao đóng góp, hy sinh của đồng chí cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chiều ngày 07/3/2024, Đảng ủy - HĐND - UBND -UB. MTTQ xã Quảng Đại long trọng tổ chức lễ suy tôn Liệt sỹ và trao bằng tổ quốc ghi công cho thân nhân Liệt sỹ.

1.jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Lương - sinh năm 1947 tại làng Phú xá, xã Quảng Đại. (Nay là thôn Thủ Phú, xã Quảng Đại, TP Sầm Sơn) - là Hội viên hội CCB xã Quảng Đại, thương binh hạng 1/4. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình ngư dân nghèo, bản chất lao động cần cù, chịu thương, chịu khó. Tuổi thơ của ông là những ngày kháng chiến chống thực dân Pháp gian khổ, lớn lên trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ oanh liệt của cả dân tộc. Khi vừa tròn 18 tuổi, ngay sau khi rời ghế nhà trường, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, đồng chí đã tình nguyện gia nhập QĐ nhân dân Việt Nam và được biên chế vào C60- thuộc sư đoàn 325 đặc công. Với tinh thần dũng cảm, mưu trí và ý thức chấp hành kỷ luật của quân đội, đầu năm 1968, đ/c đã được phong hàm thượng sỹ. Trong một trận chiến đấu ác liệt của chiến dịch Mậu thân 1968, đ/c đã bị thương nặng tại mặt trận Thừa thiên Huế, sau đó được điều về đoàn an dưỡng 296 và được cấp giấy chứng nhận thương tật tạm thời là 71%.

Sau khi bị thương nặng tại mặt trận Thừa thiên Huế, năm 1971 đồng chớ được cử đi học lớp nghiệp vụ kế toán và được điều về công tác tại xí nghiệp cơ khí 19/5 tại thị xã Thanh Hoá cho đến năm 1982 thì về nghỉ chế độ tại địa phương.

Về đời tư: Mang theo thương tật bờn mỡnh, năm 1969 đồng chí đó xây dựng gia đỡnh với người con gỏi tỡnh nguyện chăm sóc thương binh nặng là bà Lê Thị Công, Ông bà sinh hạ được 3 người con: 02 trai, 01 gái. Tưởng rằng hạnh phúc sẽ được sum vầy bên người vợ trẻ và những đứa con thơ. Nhưng ngờ đâu, căn bệnh hiểm nghèo đó cướp đi sinh mạng của người vợ trẻ khi vừa trũn 26 tuổi, để lại cho ông 3 đứa con thơ. Tuổi trẻ của Ông đó trải qua biết bao nhiờu vất vả, thăng trầm trong cuộc sống. Mói đến năm 1984 đồng chí mới tái hôn cùng bà Mai Thị Tính, sinh hạ được 4 người con: 02 trai, 02 gái. Hiện các con cháu chắt của ông đó trưởng thành và ổn định cuộc sống.

Trở về với cuộc sống đời thường, thực hiện lời dạy của Bác: Thương binh tàn nhưng không phế đ/c vẫn không ngừng phấn đấu tích cực tham gia các hoạt động kinh tế giúp đỡ vợ con, nõng cao cuộc sống gia đình, tham gia đóng góp xây dựng quờ hương.

Năm 1994 được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, đồng chớ được cử đi giám định lại mức độ thương tật và đã được Hội đồng giám định y khoa kết luận là thương binh loại 1, với tỷ lệ thương tật vĩnh viễn là 81%.

Ở bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào, đồng chớ cũng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, luôn được đồng chí, đồng đội và nhân dân yêu quý, kính trọng. Cùng với những thành tích cống hiến, những đóng góp to lớn cho quân đội và sự nghiệp cách mạng của đảng, nhà nước. Đồng chí đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng:

Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng 3

Trong những năm tháng cuối đời, những thương tật do chiến tranh để lại cùng với bệnh tật do tuổi tác đã làm cho sức khỏe của đ/c giảm sút một cách nhanh chóng. Mặc dù đã được cấp ủy, chính quyền địa phương hết sức quan tâm, các y, bác sỹ tận tình cứu chữa, anh em nội ngoại cùng vợ con, cháu chắt hết lòng chăm sóc nhưng vì tuổi cao, sức kiệt, bệnh nặng hiểm nghèo, đ/c đã trút hơi thở cuối cùng, vĩnh biệt chúng ta vào lúc 15 giờ 00 phút ngày 27 tháng 6 năm 2015 (Tức ngày 12 tháng 5 năm ất mùi). Hưởng thọ 69 tuổi.

Với những cống hiến của đồng chí, sau một thời gian hoàn tất thủ tục, xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ lao động Thương binh và Xó hội, ngày 19/01/2024 Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 86/QĐ-TTg về việc cấp bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sỹ Nguyễn Văn Lương là thương binh ¼, tỷ lệ thương tật 81%, đó từ trần do vết thương tái phát và được suy tôn liệt sỹ.

Trong buổi lễ suy tôn liệt sỹ của đ/c, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhànguyện sẽ một lòng xây dựng và giữ vững khối đoàn kết thống nhất, phát huy tinh thần cách mạng; Tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Ra sức rèn luyện, phấn đấu cùng với các tầng lớp nhân dân địa phương hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị đã đề ra, quyết tâm xây dựng và phát triển quê hương Quảng Đại anh hùng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

6.jpg

8.jpg

LỄ SUY TÔN LIỆT SỸ: NGUYỄN VĂN LƯƠNG, THÔN THỦ PHÚ, XÃ QUẢNG ĐẠI, TP SẦM SƠN

Đăng lúc: 14/03/2024 11:32:39 (GMT+7)